Tin tức

Các Dòng Ắc Quy Cho UPS Công Nghiệp Cần Biết

Các Dòng Ắc Quy Cho UPS Công Nghiệp Cần Biết

adminquantri 12/08/2022

Các Dòng Ắc Quy Cho UPS Công Nghiệp Cần Biết

UPS là gì? Cấu tạo cơ bản của UPS?

Bộ lưu điện UPS là thiết bị lưu trữ điện năng để phục vụ cho nguồn tải khi hệ thống điện gặp vấn đề. Thời gian cung cấp nguồn điện dự phòng phụ thuộc vào cấu tạo của bộ lưu điện cũng như công suất tải.

Cấu tạo bên ngoài của UPS:

  • Vỏ UPS thường được làm từ nhựa cao cấp có độ cứng cao để bảo vệ các vi mạch điện tử bên trong.
  • Hệ thống đèn LED, màn hình LCD hiển thị các thông số như dung lượng, thời gian hoạt động, công suất tiêu thụ.
  • Hệ thống các phím chức năng.

Cấu tạo bên trong của UPS được cấu thành từ hai bộ phận chính, bao gồm:

  • Bộ ắc quy: lưu trữ nguồn điện năng để cung cấp cho nguồn tải, tuy nhiên đây là nguồn điện một chiều.
  • Bộ main: chuyển đổi nguồn điện một chiều thành hai chiều để cung cấp cho nguồn tải.

Qua phần cấu tạo như trên, ta nhận thấy ắc quy đóng vai trò rất quan trọng để cấu thành nên bộ lưu điện. Dung lượng của thiết bị phụ thuộc vào số lượng ắc quy, loại ắc quy và các xả nạp ắc quy đúng cách. Cùng tìm hiểu các dòng ắc quy cho UPS công nghiệp trong bài viết sau.

Các loại UPS:

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại bộ lưu điện UPS thông dụng là bộ lưu điện UPS offline, UPS online, và UPS line interactive. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà khách hàng sẽ có lựa chọn phù hợp.

  • UPS offline có giá thành rẻ, công suất sử dụng nhỏ, chỉ thích hợp cho các thiết bị không động cơ như máy vi tính, camera, máy chấm công… Bộ lưu điện này sử dụng bộ sạc để lưu điện trong ắc quy.
  • UPS online có công suất lớn, chịu quá tải lớn, phù hợp với các thiết bị có tải trọng lớn. Nguồn điện sẽ được chuyển đổi thành dòng điện một chiều để nạp vào ắc quy, sau đó dòng điện này sẽ tiếp tục được chuyển đổi một lần nữa từ ắc quy sang thiết bị sao cho phù hợp nhất, chính điều này giúp cho hoạt động của thiết bị vẫn ổn định dù cho có bị mất điện đột ngột.
  • UPS line interactive có công suất sử dụng lớn và ổn định hơn dòng offline, nguyên tắc hoạt động cũng giống dòng UPS offline, tức cũng nạp điện vào bộ sạc ắc quy UPS.

Tuy nhiên, cho dù là UPS loại nào thì cũng được phân làm 2 nhóm dựa trên cách sử dụng:

  • UPS sử dụng ắc quy trong: là loại tích hợp sẵn ắc quy bên trong, thường dùng để lưu điện trong thời gian ngắn từ 5 đến 20 phút.
  • UPS sử dụng ắc quy ngoài hoặc tủ ắc quy rời: thường dùng để lưu điện cho các ứng dụng cần thời gian dài, từ 30 phút đến vài tiếng.
Các dòng ắc quy cho UPS công nghiệp:

Dòng ắc quy cho UPS công nghiệp được phân thành 3 loại: ắc quy AGM, ắc quy AGM – Gel, ắc quy Pure Gel.

Ắc quy axit chì khô kín khí (ắc quy AGM VRLA):

Tấm cách của ắc quy được làm bằng sợi thủy tinh có khả năng thẩm thấu dung dịch axit, dung dịch điện phân giúp phản ứng hóa học sinh điện.

Ắc quy AGM – Gel (Semi – Gel):

Với tấm cách AGM dung dịch Gel không thể phủ kín 100% bề mặt bản cực, nên dung dịch điện phân vẫn chứa thành phần chính là axit H2SO4 (tỉ lệ Gel rất ít). Ắc quy bán Gel không chống được hiện tượng phân tầng axit nên tuổi thọ chỉ cao hơn ắc quy AGM khoảng 10%.

Ắc quy Pure Gel:

Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2 được sản xuất bằng vật liệu nhựa tổng hợp có rãnh, hỗn hợp bột nhựa được pha trộn với bột SiO2. Khi hoạt động, những hạt SiO2 trong tấm cách tan ra thành gel, tạo ra những màng lỗ có đường kính từ 2nm đến 3nm, đảm bảo dung dịch Gel thẩm thấu và phủ kín 100% bề mặt bản cực.

Công nghệ gel giúp ắc quy nâng cao hơn 40% tuổi thọ so với ắc quy bán gel và 50% tuổi thọ so với ắc quy AGM, chịu được nhiệt độ môi trường cao hơn, xả sâu tốt hơn, giảm sự lão hóa và chai hóa bản cực.

Ngoài 3 dòng ắc quy trên, thì còn có các dòng ắc quy cho UPS công nghiệp ít phổ biến hơn như: ắc quy Lithium (Pin Lithium), ắc quy niken cadmium (Ni-Cd),…

Xem các dòng ắc quy cho UPS công nghiệp tại đây.

Cập nhật thông tin nhanh nhất tại: https://www.facebook.com/phanphoiacquynhapkhau

Ắc Quy Cho Ups Công Nghiệp
Ắc Quy Cho Ups Công Nghiệp
Ắc Quy Cho Ups Công Nghiệp
Ắc Quy Cho Ups Công Nghiệp
Ắc Quy Cho Ups Công Nghiệp
Ắc Quy Cho Ups Công Nghiệp

 

LIÊN HỆ:

Email: sales@innovationtech.vn

Phone: 0937740212

COPYRIGHT © 2021 BY INNOVATION TECH. ALL RIGHT RESERVED.