Tin tức

Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Ắc Quy Đúng Cách

Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Ắc Quy Đúng Cách

adminquantri 26/04/2022

Một số loại ắc quy sau khi đưa vào sử dụng một thời gian cần phải được bảo dưỡng đúng cách để có thể kéo dài tuổi thọ. Người dùng cần kiểm tra tổng thể ắc quy định kỳ 2 tháng 1 lần. Trong bài viết này, Phân Phối Ắc Quy Nhập Khẩu sẽ nêu lên một số lưu ý khi kiểm tra ắc quy và hướng dẫn bảo dưỡng ắc quy đúng cách.

  1. Kiểm tra ắc quy:

Kiểm tra hình dáng bên ngoài, cáp điện, mối nối đầu cực và nắp ắc quy không dính bụi bẩn, không gỉ, phải sạch và khô. Đối với ắc quy nước, nếu đầu cực không được siết chặt có thể dẫn đến nổ bình; còn với ắc quy khô, có thể gây hậu quả bình sinh nhiệt, cạn axit.

Lưu ý: Nếu trên nắp ắc quy nước có dung dịch ắc quy nghĩa là người dùng đã tra quá nhiều nước hoặc sạc ắc quy quá mức. Còn nếu dung dịch trên nắp của ắc quy dạng gel hoặc AGM có nghĩa ắc quy đã bị sạc quá mức, khiến cho hiệu quả cũng như thời gian sử dụng sẽ bị giảm.

  1. Các bước bảo dưỡng ắc quy:

  • Bảo dưỡng ắc quy nước:

Ắc quy nước là loại ắc quy có dung dịch axit chì nên thường xuyên phải được bổ sung nước cất trong suốt quá trình sử dụng. Nếu không được châm nước kịp thời, sẽ làm giảm khả năng tích điện, phóng điện, dẫn đến ắc quy bị chai, hỏng hóc.

Trong quá trình nạp điện, ắc quy nước thường bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng. Vì vậy, hãy lưu ý chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ (găng tay, kính, khẩu trang, áo dài tay) để bảo vệ bản thân hoặc tìm đến những địa chỉ bảo dưỡng uy tín.

Cách châm nước cho ắc quy nước:

Đối với ắc quy axit chì (ắc quy nước), người dùng nên thường xuyên kiểm tra mực nước dung dịch định kì và châm nước kịp thời ngay khi mức nước bên trong ắc quy giảm xuống mức quy định.

Nạp điện khi bình ắc quy yếu điện với dòng điện có cường độ bằng 1/10 dung dịch bình. Sạc định kỳ hàng tháng từ 5 – 10 tiếng nếu không sử dụng ắc quy trong thời gian dài.

  • Bảo dưỡng ắc quy khô:

Ắc quy khô có cấu tạo bên trong không dùng Sulfuric Acid mà là Gel Acid. Loại ắc quy này được thiết kế đặc thù cho ngành hàng không, viễn thông hoặc những hệ thống cần sự ổn định.

Cẩn thận trong quá trình lắp đặt sử dụng ắc quy khô, tránh gây chập mạch hai đầu cực vì nó có thể gây nổ bình hoặc cháy trụ.

Nếu điện áp của ắc quy xấp xỉ 2.09 V (tương ứng 12.54 V với loại ắc quy 12 V) thì có thể sử dụng được ngay. Nếu điện áp nhỏ hơn, cần nạp điện bổ sung với điện thế không đổi.

Khi ắc quy phóng điện, nếu điện áp giảm xuống 1.80 V/ngăn (tương ứng U = 10.8 V với loại ắc quy 12V) thì phải dừng phóng điện và nạp lại ngay, không để ắc quy thiếu điện quá lâu.

Cách nạp điện cho ắc quy khô và ắc quy nước:

Đầu cực (+) của ắc quy đấu vào đầu (+) của máy nạp, cực (-) của ắc quy đấu vào đầu (-) của máy nạp.

Nạp điện liên tục với chế độ ổn áp U = 2.4 V – 2.5 V (với ắc quy loại 2 V), U = 14.4 V – 14.5 V (với ắc quy 12 V). Dòng điện lớn nhất phải nhỏ hơn 0.25 trị số dung lượng của bình.

Cách bảo quản bảo dưỡng ắc quy khô và ắc quy nước:

Tháo ắc quy từ thiết bị hoặc máy nạp, tải; bảo quản tại nơi có điều kiện khô ráo, mát mẻ.

Tránh tiếp xúc với tia lửa.

Không tháo rời ắc quy.

Điều kiện tốt nhất để sử dụng ắc quy là trong khoảng nhiệt độ +50oC đến +30oC để ắc quy đạt được tuổi thọ cao nhất có thể.

Với nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực phân phối ắc quy nhập khẩu, Công Ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế và Xây Lắp Innovation Tech đảm bảo cung ứng được mọi nhu cầu đa dạng của khách hàng, luôn tạo ra các sản phẩm dịch vụ tốt nhất, đa dạng, phong phú với nhiều chủng loại đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chúng tôi cam kết:

✓ 100% chính hãng, phân phối trực tiếp đem lại giá thành rẻ, cạnh tranh.

✓ Thiết kế chống tràn, ắc quy hầu như không có khả năng bị rò rỉ.

✓ Bảo hành chính hãng, đảm bảo cho khách hàng sử dụng an toàn.

Xem các dòng ắc quy nhập khẩu tại đây.

Cập nhật thông tin nhanh nhất tại: https://www.facebook.com/phanphoiacquynhapkhau

bảo dưỡng ắc quy

COPYRIGHT © 2021 BY INNOVATION TECH. ALL RIGHT RESERVED.